Gunnm: Last Order

รู้สึกเหมือนว่าบล็อกเราช่วงนี้เป็นบล็อกบันเทิงไปซะละ -_-''

วันก่อนเอ่ยถึง Gunnm ไปนิดนึง มีคนถามหามาทาง MSN เลยเขียนถึงซะดีกว่า

Gunnm มาจากคำว่า "Gun" (ปืน) + "Nm" (อ่านว่า มุ แปลว่า ความฝัน ในภาษาญี่ปุ่น) เป็นการ์ตูนแอคชั่นไซไฟข้นคลั่ก ความยาว 9 เล่ม ออกมานานแล้วแต่ยังอยู่ในความทรงจำของคนจำนวนมาก ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในคอมมิกไซไฟ พอๆ กับ Akira ที่เป็นต้นฉบับอนิเมไซไฟ

บ้านเรา SIC เอามาพิมพ์สมัยผมยังเรียนมัธยม ชื่อ "เพชรฆาตไซบอร์ก" ตอนนี้หาซื้อไม่ได้แล้ว รอฉบับพิมพ์ใหม่อยู่เหมือนกัน ไม่รู้จะมีโอกาสมั้ย

Gunnm เป็นการผจญภัยของไซบอร์กสาว "กัลลี่" ที่ถูกหมอชื่อว่าอิโด เก็บมาซ่อมจากกองขยะใต้นครลอยฟ้า "ซาเลม" กัลลี่ต้องผจญภัยมากมาย (จนไม่เชื่อว่า 9 เล่มมันทำอะไรได้เยอะขนาดนั้น) เพื่อค้นหาอดีตของตัวเอง​ ซึ่งเธอจำได้เพียงวิชาต่อสู้แบบดาวอังคาร "พานเซอร์ คุนซ์"​ที่หายสาบสูญไปแล้ว

ถ้าใครอ่านภาคแรกมา ยังไงต้องจำ ศ.ดิสตี โนวา กับการแข่งมอเตอร์บอลได้แน่ๆ 

เสียดายที่ Yukito Kishiro คนเขียนมีปัญหาอะไรซักอย่างในช่วงหลัง ปมต่างๆ ที่วางไว้จึงถูกคลี่คลายอย่างเร่งรีบ และจบลงในเล่มที่ 9 เหมือนโดนตัดจบ เมื่อกำหนดให้กัลลี่จู่ๆ บุกไปยังอีกฟากของ "ซาเลม" ที่อยู่บนอวกาศ (เรียกว่า "เยรู") แล้วจบมันซะดื้อๆ

Yukito หนีไปเขียนการ์ตูนแฟนตาซีในโลกแห่งทะเล Aqua Knight บ้านเรา SIC ก็เอาเข้ามา สนุกดีเหมือนกันครับ แต่เสียดายมีเพียงแค่ 3 เล่ม Yuktio ประกาศพักการเขียน Aqua Knight กลับมาเขียนภาคต่อ Gunnm: Last Order

ลิขสิทธิ์เมืองไทยของ SIC เช่นเคย ตอนนี้ออกถึงเล่ม 7

Gunnm เป็นการ์ตูนไซไฟชนิดเข้มข้นมากถึงมากที่สุด ทฤษฎีต่างๆ ในเรื่องมีอยู่จริงทั้งหมด มีตั้งแต่ทฤษฎีง่ายๆ อย่าง Solid State ไปจนถึงทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องกรรมที่คุณไม่มีวันจะเคยได้ยิน Yukito นิยมใช้ทฤษฎีทางจิตวิทยาจำนวนมากเข้ามาเล่นในเรื่อง คำศัพท์ที่ใช้ส่วนมากเป็นภาษาเยอรมัน

จำไม่ได้ว่าภาคแรกคนแปลภาษาไทยเป็นใคร แต่ยอมรับว่าแปลส่วนของไซไฟได้ดีมากๆ ภาคสองนี้น่าจะเปลี่ยนคนแปล แต่ยังโอเคอยู่

Yukito Kishiro เป็นหนึ่งในนักเขียนการ์ตูนคนแรกๆ ที่นำคอมพิวเตอร์มาช่วย ในภาค Last Order ยิ่งเด่นชัด เมื่อปกของทุกเล่มวาดด้วยคอมพิวเตอร์ ในเว็บของเค้ามีเบื้องหลังให้ดูด้วย ว่าใช้ Photoshop + Painter ลายเส้นในภาคใหม่พัฒนาถึงขั้นสุดยอดแล้ว

Last Order หยิบใจความประมาณช่วงเล่ม 8-9 มาเขียนใหม่ ให้เป็นเรื่องคู่ขนานจากตอนจบในแบบภาคแรก มีการอ้างตัวละครภาคเก่าเยอะมาก เนื้อเรื่องหลักเป็นอดีตของกัลลี่ที่เปิดเผยเกือบทั้งหมดในภาคนี้ (ซึ่งภาคที่แล้วไม่เน้นเลย) เสียดายว่าภาคนี้เนื้อเรื่องค่อนข้างยืดๆ เลยไม่สนุกเท่าภาคแรกที่รวบรัดชัดเจน

Gunnm ถูก Fox และ James Cameron ซื้อไปทำหนังแล้ว คนทำดนตรีประกอบคือ John Williams (Star Wars) หนังภาคแรกจะจับใจความ 3 เล่มแรก ถ้าดังจะทำต่ออีก 2 ภาค กำหนดฉาย 2007 ครับ ดูชื่อทีมงานแล้วคิดว่าแฟน Gunnm อย่างผมคงสบายใจได้เยอะเลยล่ะ

Comments

ชอบ gunnm มากๆเลย สนุกมากๆอ่ะ อยากอ่านภาคลาสออเด้ออ่ะแต่หาซื้อไม่เจอ

ใครเป็นแฟนgunnmอย่างเราก็มาคุยกันได้นะที่ cartoonz14@hotmail.com

การ์ตูนเรื่องนี้หาเพื่อนคุยยากจังเลยอ่า

เราอ่านตั้งแต่สมัยเด็กตัวเล็กๆเก็บไว้เต็มเลยแต่เสียดายเล่มเก่าๆหายตอนย้ายบ้านเลยต้องซื้อที่เค้าพิมพ์ใหม่ แล้วภาคใหม่ก็เล่ม 10 แล้วดีใจจริงๆเราเก็บทุกเล่มใครว่าการ์ตูนไร้สาระสำหรับเรื่องนี้ไม่ใช่เลยมีแต่แนวคิดที่เราไม่รู้ทั้งนั้นทำให้สนุกกับการที่จะดูว่าจะเอาแนวคิดแบบไหนมาลงอีกคนเขียนนี่สุดยอดมากๆคุยกะเราได้นะ nhong0038@hotmail.com

ที่ไหนยังมีไห้หาซื้ออีกมั่งเนี่ย

อยากอ่านเหมือนกานแต่หาไม่ได้เลย

Gunnm ถูก Fox และ James Cameron ซื้อไปทำหนังแล้ว ชื่อหนังชื่อเรื่องอะไรคับ
หนังเข้ามาผมจะไปดูแน่นอนคับ

ภาคแรกๆก็โอเคอะนะ ตั้งแต่เล่น หนึ่งมาจนจบภาค พอขึ้นภาคสอง ได้ประมาณ 6 เล่มก็ยังโอเคอยู่ เล่ม 7-12 เนี่ย คนเขียนรุสึกว่าปัญญาอ่อนไปเลยอ่ะ ครีเอทตัวการ์ตูน กะ สัตว์ประหลาดไปแบบว่า ปัญญาอ่อนมากเลย อ่ะ เสียความรู้สึกมากเลย อุตส่าห์ตามอ่านนะ ตั้ง12ปีแล้ว ภาค สองยังไม่จบ ซ้ำร้าย ตัวกาตูนเริ่มห่วยลงทุกที คิดดูนะ เสียความรู้สึกอ่ะ....เนี่ยมีแผ่นเกมส์นะ เป็นภาษา ญี่ปุ่นล้วนๆเราเล่นจนจบเลยนะบทสรุปของ ซาเลมซ์ คือ เมื่อถูกทำลาย จะกลายร่างเป็นหัว ดรฬโนว่าอ่ะ แต่เกมส์สนุกดี มันมากเลย ขอบอก

วันก่อนไปหาซื้อ gunnm ที่ ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิตมา มีครบเลยแฮะตกใจ เมื่อก่อนหาซื้อไม่ได้เลยแท้ๆ
ปล.ทฤษฏีในกันมุนี้คนเขียนพยายามใช้ทฤษฏีที่มีอยู่จริง แล้วยังบวกกับทฤษฏีอวากาศไปด้วย สุดยอดจริงๆ ถึงแม้บางอันจะไม่ค่อยตรงกับจุดมุ่งหมายก็เหอะนะ แต่พยายามได้ดีมาก
ปล. เล่ม 13 ออกยังนิ

ในที่สุดความฝันก็เป็นความจริง ตั้งแต่ได้รู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ ก็เฝ้าหวังและจินตนาการมาโดยตลอด ว่าจะมีการนํามาสร้างเป็นภาพยนต์ โดยเฉพาะจากฝีมือผู้กํากับอย่าง สปิลเบิร์ก,จอร์จ ลูคัส,หรือเจมส์ คาเมรอน หลังจากได้ข่าวนี้ ก็ไม่มีหนังเรื่องไหนที่เฝ้ารอเท่าเรื่องนี้อีกแล้ว ไม่ว่าตัวหนังจะออกมายังไงก็ตาม ตื่นเต้นมาก อยากรู้ว่าผู้กํากับจะเลือกนักแสดงหญิงคนไหนมารับบทน้อง กัลลี ผู้น่ารัก (Last Order เล่ม 14 ออกช้าจังเลยยยยย ฮือๆ)

Gunnm ทำเป็นหนังในชื่อ Battle Angel (แต่อาจจะมีการเปลี่ยนชื่อได้ในภายหลัง)
ตอนนี้อยู่ระหว่างเขียนบทโดยเจ้าของผลงานเอง (Yukito Kishiro) ร่วมกับ James Cameron
คิดว่าจะเข้าฉายในปี 2013 (อาจจะเลื่อนก็ได้)

http://www.imdb.com/title/tt0437086/

ล่าสุดผมได้อ่าน Gunnm:Another Stories ของสยามที่เพิ่งวางแผงครับ อ.คิชิโร่ ระบุไว้ว่าช่วงหนึ่งระหว่างกันมุภาคเยรูซาเลมดำเนินเรื่องมาถึงจุดหนึ่ง(ผมเดาว่าน่าจะเป็นตอนซาปันล้างแค้น หรือก่อนหลังจากนี้ไม่นานนัก) ก็เกิดปัญหาอุปสรรคใหญ่หลวงซึ่งอาจารย์ไม่ขอลงรายละเอียด เพราะเกรงจะกระทบคนที่เกี่ยวข้อง ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้กระทบสภาพจิตใจและการทำงานอย่างแรงครับ แต่ด้วยหน้าที่ทำให้อาจารย์ต้องวาดกันมุต่อไป โดยเร่งเรื่องให้กระชับและจบลงอย่างรวดเร็ว ทำให้บทสรุปของภาคนี้ออกมาตัดจบจนห้วนอย่างที่เห็น...แต่ก็น่านับถือในมันสมองของอาจารย์อยู่ดีนะครับ ลายเส้นก็ไม่หยุดพัฒนาเลยแม้ในยามประสบปัญหาอย่างหนัก

หลังจากจบภาคในปี 1995 ญี่ปุ่นก็เกิดแผ่นดินไหว Great Hanshin และเหตุการณ์ก่อการร้ายแก๊สซาริน ซ้ำเติมสภาพจิตใจที่โทรมอยู่แล้วจนสูญเสียความมั่นใจและเลิกวาดไปเลย 1 ปีให้หลังอาจารย์จึงกลับมาวาดอีกครั้งด้วยเรื่อง 灰者(ไอจะ) ที่เกี่ยวกับมอเตอร์บอล และดูเหมือนจะเป็นงานคารวะลายเส้นของ Frank Miller ไปในตัว น่าเสียดายว่าตรงนี้ไม่กล่าวถึง Aqua Knight เลยครับ เพราะโดยส่วนตัวผมแล้วลายเส้นที่ถึงจุดสูงสุดใน Last Order มันเริ่มจาก Aqua Knight นี่ละ สวยแทบเพ้อเลย อยากให้วาดต่อจัง

สำหรับภาคพิเศษ Another Stories จะเป็นไซด์สตอรี่หรือ พรีเควลสั้นๆ ของทั้งภาคเยรู-ซาเลม และภาค LO มี 4 บทด้วยกันครับ 3บทวาดในช่วงแรกๆที่กลับมาทำงาน โดยที่ยังไม่หายดี(อาจารย์เข้ารับการบำบัดฟื้นฟู จากอาการป่วยทางประสาท) อีกหนึ่งบท ซึ่งเป็นบทสุดท้ายวาดในอีก 10ปี ให้หลัง(ประมาณปี 2007) และผลงานช่วง3บทแรกของ Another Stories อาจารย์ระบุว่าทำงานด้วยตัวคนเดียว ไม่มีผู้ช่วยครับ ซึ่งมันยิ่งสะท้อนอัจฉริยภาพของคนวาดได้เลยว่าแม้ในยามตกต่ำ ศักยภาพก็ยังคงน่าทึ่งอยู่ดี ส่าวบทสุดท้าย "บทเพลงบาร์แจ็ค" ลายเส้นพัฒนาจนเป็นอย่างที่เราเห็นใน Aqua Knight และ LO แล้วครับ สวยหยดจริงๆ การจัดวาง มุมกล้อง เรียกได้ว่าบรรลุแล้ว

.... ในบทสรุปของ บทเพลงบาร์แจ็ค โคโยมิ บอกความในใจว่า "...ถ้าไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยว ถ้าตัวเองน่าสมเพชจนเชื่อใจไม่ได้ แค่หางานที่น่าเชื่อถือได้ก็พอแล้วสินะ บางทีมือโปรคงจะเป็นที่ค้นพบที่ยืนด้วยกำลังตัวเองนั่นแหละ" เหมือนจะสะท้อนที่อาจารย์ระบุไว้ว่า "ถึงบาดแผลจะยังไม่หาย แต่ก็รู้แล้วว่าตัวเองจะหายได้ก็ต่อมือวาดการ์ตูนเท่านั้น " เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่เคี่ยวกรำจากชีวิตจริงเลย

ทราบจากแฟนการ์ตูนในพันทิพย์ว่าอาจารย์ย้ายค่ายไปอยู่โคดันฉะเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เลยต้องมานั่งเกร็งว่าสยามฯจะตามไปซื้อมาจัดพิมพ์ต่อรึเปล่าเนี่ย เออ แต่ผมก็คิดอยู่ว่าค่ายอื่นที่เข้าท่ากว่าสยามฯน่าจะไปฉกมานะ เพราะสำนวนแปลของสยามฯไม่ค่อยดีเลย ได้ข่าวว่าเปลี่ยนคนแปลบ่อยมาก .....ยิ่งเพิ่งเกิดความสูญเสียขนาดใหญ่ที่ญี่ปุ่นด้วย หวังว่าอาจารย์คงจะเข้มแข็งและผลิตงานต่อไปให้ถึงที่สุดนะครับ นับถือมากมาย