Problem of Open Source in Thailand

จากบล็อกอันเก่าเรื่องฟอนต์ภาษาไทยใน Firefox 3 (บั๊ก #284265) ผมต้องการให้ผู้ใช้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในบั๊กนี้ให้มากที่สุด จึงโพสต์ไว้ 3 ที่

ผลตอบรับไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี เอาเป็นว่าคงมีคนคลิกตามลิงก์เข้าไปดูใน Bugzilla ประมาณหนึ่ง และในจำนวนนั้นก็มีคนจำนวนหนึ่งที่เปลี่ยนจาก "อ่านเฉย" เป็น "แสดงความเห็น" ซึ่งจากผลที่เกิดขึ้นผมก็พอใจกับอัตราส่วนของการ conversion (มีคนตอบ 5 คน ถือว่าเกินความคาดหมาย)

แต่ที่ไม่เป็นไปตามคาด คือคนเหล่านี้ตอบในลิงก์ 3 อันข้างต้น แต่ไม่ตอบใน Bugzilla

ผมซาบซึ้งในการมีส่วนร่วมของคนตอบนะครับ แต่ผมหาคำพูดที่อ่านแล้วมันฟังดูเหมือนไม่ด่าไม่ได้ คำพูดทีว่าคือ โพสต์ภาษาไทยในเว็บไืทย แล้วฝรั่ง (กรณีนี้คือนักพัฒนาของ Mozilla) มันจะอ่านออกไหมครับ?

นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนมากๆ ของปัญหาสำคัญของโอเพนซอร์สในไทย นั่นคือ คนไทยคุยกันเอง ไม่ออกไปคุยกับโลกภายนอก

ในกรณีแบบนี้ ผมคิดว่าปัญหาที่สำคัญไม่ใช่เรื่อง barrier of participation เช่น ภาษา (ผมเชื่อว่าคนที่มาตอบทุกคน สามารถแต่งประโยคภาษาอังกฤษได้ว่าชอบ-ไม่ชอบฟอนต์ตัวไหน) หรือเรื่องความยุ่งยากของระบบ (Bugzilla account ก็ลงทะเบียนธรรมดาเหมือนเว็บทั่วไป แถมวิธีการใช้ก็ไม่ต้องยุ่งกับช่องอื่น แค่ตอบคอมเมนต์เหมือนเว็บบล็อก-เว็บบอร์ดทั่วไป) แต่เป็นเรื่องว่าเราไม่เห็นความสำคัญในการติดต่อกับโลกภายนอกต่างหาก

ผมคิดไม่ออกว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง รู้สึกเฟลมาก...

Comments

คุณไปคาดหวังเอง คุณก็เฟลเอง

ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ comment โพสต์นั้นนะ ที่ตอบไปไม่ได้คิดอะไรประเภทกลัวโลกภายนอกหรืออะไรเลย แค่คิดว่า อ่านจากบล๊อกคุณก็เลยตอบคุณ อาจจะไม่ได้คิดลึกซึ้งไปถึงความคาดหวังของคุณ จนตามไปตอบใน Bugzilla

ว่าแต่วิจารณ์คนแบบนี้ อีกหน่อยใครจะกล้า comment? คงต้องคิดให้ลึกซึ้งถึงความคาดหวังของคุณ mk ก่อนกระมัง

review attitude ตัวเองด้วยก็ดีนะ บางทีเอาตัวเองเป็นที่ตั้งของจักรวาล ก็ใช้ชีวิตลำบากเหมือนกัน เพราะมันจะเฟลกับเรื่องเล็กๆน้อยๆไปเสียหมด ก็คนอื่นเขาไม่รู้ว่าคุณเป็น center of universe นี่ เลยไม่ได้มาหมุนรอบๆ

ผมคิดว่าคุณ aoyoyo คงอ่านภาษาอังกฤษไม่ค่อยแตกฉานนัก

ในบล็อกเก่า ผมเขียนไว้ว่า Please take a look in this bug. ชัดเจน

อันนี้เค้าคงไม่เข้าใจในการสื่อสารมั้งครับ

อันนี้พูดยากเหมือนกัน แต่ถ้าให้เปรียบเทียบคงเหมือนกับว่าคนที่เค้าอยู่นอกชุมชน ไปแสดงความเห็นในชุมชน เค้าก็กลัวว่าคนในจะไม่ฟัง เค้าก็เลยแก้ปัญหาด้วยการบอกให้คนในไปบอกคนในอีกต่อน่ะครับ

ทั้งๆที่ในโลกความเป็นจริงมันก็ไม่เลวร้ายขนาดนั้น ก็เหมือนกับคนที่ขี่จักรยานได้ก็คงสงสัยว่าไอ้ง่ายๆแบบนี้ทำไมยังมีคนทำไม่ได้ ส่วนคนที่ขี่ไม่ได้เค้าก็คงคิดว่ากว่าจะขี่ได้มันต้องยากแน่ๆเลย เดี๋ยวตกแล้วก็เจ็บ ก็เลยไม่กล้าขี่

ไม่ได้ใช้ Firefox 3 เป็นประจำ

เพราะชอบ Opera

(พอจะเป็นข้ออ้างได้รึเปล่า?)

น่าจะมี function disable comment นะ จะได้เป็นไปตามความต้องการของ MK. ถ้าจะให้ดีก็เขียนภาษาไทยครับ บอกชัดเจนว่าถ้ามีความคิดเห็นช่วยไป comment ที่ bugzilla เพราะคนส่วนใหญ่ที่มาอ่านBlog ของคุณก็คนไทยครับ

Oakyman: ไม่ใช้ก็ไม่มีปัญหาครับ

chyu: คนไทยอ่านภาษาอังกฤษไม่ออกรึครับ?

อย่าไปดูเครื่องมือ (คือถ้อยคำและวิธีการที่แสดงออกมา)
แต่ให้ไปดูที่เป้าหมาย (คือจุดประสงค์ที่แท้จริง)

การทำงานเป็นทีม ต้องละเลยการจ้องดูเครื่องมือของแต่ละคน ไม่งั้นจะเกิดความพอใจ/ไม่พอใจ มาบดบังเป้าหมายที่แท้จริงของการทำงาน

รับฟังความเห็น ละเลยจุดต่าง แสวงหาจุดร่วม

คำถามข้อนั้น ที่ตอนแรกไม่แสดงความคิดเห็นที่ bugzilla เพราะรู้สึกมันเป็นเรื่องของ taste ส่วนบุคคล ไม่อยากจะแสดงเรื่องนี้ออกมาเพราะมันอาจจะเหมือนเราเอาโลกส่วนตัวของเราไปให้คนอื่นแบกด้วย

จริงๆผมชอบ font ของ safari ใน 10.4 นะครับ (ที่ไม่ใช่ font Thonburi ใน 10.5) แต่ผมไม่รู้จักว่า font ใน 10.4 เดิมชื่อว่าอะไรครับ... กรุณาบอกผมหน่อยครับ อยาก comment อยู่เหมือนกันครับ

หรือว่า คนไทยไม่ชอบคนก้าวร้าว

พูด อะไร เอาไว้ก่อน
พูด ยังไง สำคัญกว่า

:P

ต้องดำรงตนเป็น "คนดี" "ใสสะอาด"

ด้วยการหลีกเลี่ยงการสนทนา/แสดงความคิดเห็น ที่คิดว่าสุ่มเสี่ยง อาจเกิดความขัดแย้ง

น่าร้าก

ezy: อืมผมว่านะ เรื่องฟอนต์นี่ มันเป็นเรื่อง "ตาดู"
ยังไงก็ต้องเป็นเรื่องของรสนิยมล่ะครับ

ถึงอย่างไรก็ตาม แม้มันจะเป็นเรื่องรสนิยม เราก็สามารถแสดงความคิดเห็นประกอบได้ว่า ทำไม เราถึงชอบฟอนต์นี้ (หรือ ทำไม ไม่ชอบฟอนต์อื่น) หากต้องการ

รวมไปถึงเหตุผลอื่น ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับรสนิยมด้วย

เช่น ความแพร่หลายของฟอนต์ (เช่น มีบน OS นั้น ๆ ในทุกรุ่นไหม) ความเหมาะสมของงาน (เช่น สำหรับดูบนจอ) ความเหมาะสมของลักษณะฟอนต์ (เช่น จะเอาฟอนต์ Sans Serif มาใช้กับ Serif จะดีไหม ? หรือฟอนต์บางฟอนต์ ไม่มี bold / italic มาด้วย จะเป็นไรไหม) ... เหล่านี้ก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ครับ