2046

2046 เป็นหนังของหว่อง คาไว และถือเป็นภาคสามในไตรภาคแบบหลวมๆ ซึ่งเริ่มด้วย Days of Being Wild และ In the Mood for Love

ถึงแม้ว่า 2046 จะไม่ได้เป็นภาคต่อโดยตรงของทั้งสองเรื่อง และสามารถดูเข้าใจได้โดยไม่ต้องดูสองเรื่องแรกก่อน แต่ผมแนะนำอย่างยิ่งว่าอย่างน้อยๆ ควรดู In the Mood for Love ซึ่งเรื่องแทบต่อกันได้สนิท ส่วน Days of Being Wild นี่มีจุดเชื่อมโยงกันนิดเดียว ไม่ต้องดูก็ได้

2046 เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของเหลียงเฉาเหว่ย หลังจากอกหักขั้นรุนแรงจาก Maggie Cheung ใน In the Mood for Love (ถึงแม้สุดท้ายสองคนนี้จะได้แสดงเป็นผัวเมียกันใน Hero ในภายหลัง) เขาก็กลับจากสิงคโปร์และนครวัด มาใช้ชีวิตในฮ่องกงยุค 60s-70s เหมือนเดิม

เหลียงเฉาเหว่ย (ในเรื่องใช้ชื่อ Chow Mo-wan) ได้มาเช่าห้องหมายเลข 2047 ซึ่งเป็นห้องติดกับเบอร์ 2046 (เบอร์เดียวกับห้องในโรงแรมที่เหลียงเฉาเหว่ยไปนัดพบและเขียนนิยายกับ Maggie ใน In the Mood) และต้องมาเกี่ยวข้องกับผู้หญิงอีก 3 คน

  • Zhang Ziyi - สาว call girl ที่เช่าห้อง 2046
  • Faye Wong - ลูกสาวเจ้าของโรงแรม มีแฟนเป็นญี่ปุ่นแต่พ่อกีดกัน พักอยู่ใน 2046 เช่นกัน (แต่คนละช่วงกับ Zhang Ziyi)
  • Gong Li - สาวนักพนันลึกลับในสิงคโปร์

โดยแต่ละคนก็มี “ส่วนเหมือน” กับ Maggie Cheung ไปคนละอย่าง เช่น Fay Wong เขียนนิยายเก่ง, Gong Li มาดคุณนายเหมือน และใช้ชื่อในเรื่องชื่อเดียวกัน, Zhang Ziyi แต่งตัวคล้าย และทุกคนต่างมีอดีตหรือปมชีวิตด้วยกันทั้งนั้น

ระหว่างที่เหลียงเฉาเหว่ยไปสนิทกับ Fay Wong เขาก็เขียนนิยายไซไฟเรื่อง 2047 ซึ่งเอาบุคคลิกและปมของตัวละครที่เขาพบเจอ รวมถึงปมของตัวเองมาใช้เป็นโครงเรื่อง โดยฉากใน 2047 ก็เอามาตัดสลับกับฉากในเรื่องเป็นระยะๆ

สุดท้ายแล้ว เหลียงเฉาเหว่ยก็เรียนรู้ได้ว่า love has no substitution และแต่ละคนก็มีเส้นทางของตัวเอง

วิจารณ์

  • ผมเป็นแฟน Zhang Ziyi แต่เรื่องนี้เธอไม่ค่อยสวยนัก (สังเกตเอาเองมาเป็นระยะแล้วว่า เรื่องที่ Zhang Ziyi แต่งหน้าเยอะๆ จะไม่ค่อยสวย ต้องเน้นแนวใส) แต่หุ่นยังดีเหมือนเดิม เรื่องที่ดูดีที่สุดคือ House of Flying Daggers
  • คนที่สวยกลบคือ Faye Wong ครับ สวยมากๆ
  • บทของ Gong Li นั้นโดดไปหน่อย คือไม่มีปูพื้นมาก่อน ตอนจบช่วงของ Faye Wong อารมณ์เหมือนว่าจะจบแล้ว
  • 2046 เป็นเหมือนส่วนเติมเต็มให้กับ In the Mood for Love ถ้าวัดกันเดี่ยวๆ ก็เป็นหนังที่โอเค แต่ความสมบูรณ์ในตัวสู้ In the Mood for Love ยาก
  • ถ้าไม่เคยดู In the Mood for Love มา อารมณ์ร่วมจะหายไป 50% เพราะ 2046 ช่วยขับเน้นให้คนดูเห็นว่า ช่องว่างของ Maggie Chueng ในจิตใจของพระเอกนั้นใหญ่ขนาดไหน
  • เบิร์ดออกมา 0.75 วินาที เอาไปเล่นทำไม
  • ตัวเลข 2046 นั้นเป็นปีสุดท้ายก่อนที่ฮ่องกงจะกลับไปอยู่ใต้การปกครองของจีนโดยสมบูรณ์​ (อังกฤษคืนให้ปี 1997 และมีข้อตกลงว่าจีนจะไม่ยุ่งเกี่ยวเป็นเวลา 50 ปี)
  • ถ้าอยากลืมเรื่องอะไร นอกจากไปเจาะรูต้นไม้แล้วเอาโคลนอุดแล้ว อีกทางเลือกหนึ่งคือให้แอนดรอยด์สาวทำมือเป็นวง แล้วเล่าผ่านรูนั้น (คาดว่า) ได้ผลเหมือนกัน

อื้อหืมม...มาร์คนี้ดูหนังเฮียหว่องได้เข้าถึงเลยแฮะ
พวกคนขี้เหงา :-P

เรื่องนี้ผมเกือบหลับคาลิโด้ จำได้แต่ป๋าเบิร์ดออกมาเสี้ยววิ พูดว่า "ไปป่าว ทูโอโฟซิกส์" หรืออะไรแนวๆ นี้แหละ - -"
แต่เฟย์ หว่องสวยจริงๆ ครับ ^ ^

@rerngrit - "เจอกันที่บาร์ ทูโอโฟร์ซิกส์"

@rerngrit - ผมเข้าใจเหลียงเฉาเหว่ย :P

งั้นตกลง lust, caution เล่นจริงเจ็บจริงรึเปล่า ;-P

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.