Rockman 9

ซื้อ Wii เพื่อมาเล่น Rockman 9 อย่างเดียวจะคุ้มไหมหว่า? ย้อนอดีต Rockman

 • Rockman 1 - เหมือนจะเล่นจบ (เลือนรางมาก) จำได้แค่ว่ามีสูตรกด select ด่าน Elec man
 • Rockman 2 - เล่นจบ กว่าจะรู้ว่า Dr. Wily ด่านสุดท้ายต้องเอาฟองไปหยอดตรงหัว ก็โง่ไปหลายรอบ
 • Rockman 3 - เล่นจบแบบใช้สูตร (เล่นธรรมดาไม่ผ่านช่วงที่เอาบอส Rockman 2 มาให้สู้ต่อ ยากเกิน) เป็นภาคที่สนุกมาก สูตรอมตะกดปุ่มซ้ายจอยสองค้าง เล่นคนเดียวต้องเอาเท้าเหยียบไว้
 • Rockman 4 - เริ่มรู้จักโลกของเกมจริงจังช่วงที่ Rockman 4 ออกนี่ล่ะ เหมือนว่า Dr. Cossack จะเป็นนักวิทยาศาสตร์รัสเซียคนแรกที่รู้จักในชีวิต และเป็นภาคแรกที่ได้อ่านคอมมิก (Talent Monthly หรือ BomBom นี่ล่ะ)
 • Rockman 5 - หาศัพท์อยู่นานมากว่า Gyro man แปลว่าอะไร (เพราะมันไม่ใช่ generic word เหมือนชื่อบอสตัวอื่นๆ) ในการ์ตูนให้ Gyro man เก่งสุด แต่ผมว่าด่านของ Crystal man ยากสุด ภาคนี้ Blues (ตัวปลอม) เป็นตัวโกง จุดสังเกตคือผ้าพันคอ แต่ในการ์ตูนรู้สึกจะเป็นขลุ่ยปะ?
 • Rockman 6 - ภาคนี้เชิดหน้าชูตามาก เพราะผมสามารถเล่นด่าน Tomahawk man จบแบบไม่เสียพลังแม้แต่ขีดเดียว (เอาไว้เล่นโชว์เพื่อน) ในการ์ตูน Centaur man เป็นผู้หญิง และเป็นแฟนกับ Knight man ส่วนหัวหน้าใหญ่เป็น Dr. Wily ปลอมตัวแบบดูไม่รู้เลยว่าเป็นใคร
 • Rockman 7 - มีฉากเปิดเรื่องเหมือนกับ Rockman X แล้ว เพิ่ม Forte เข้ามา สมัยที่เล่นอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกเลยไม่เข้าใจเรื่อง บอสภาคนี้ออกแบบไม่ค่อยสวยเท่าไร จำได้แค่ตัวค้างคาว มีสูตรลับเปลี่ยนเพลงเป็นเพลงจากเกมมาไคมูระได้ เป้าหมายหลักของเกมคืออะไรไม่รู้ รู้แต่ทุกคนสนใจเป้าหมายรองคือตามหาโล่ห์ของ Blues (ซึ่งเอามาก็ไม่ได้ช่วยอะไร แต่เท่) บอสสุดท้ายยากที่สุดในชีวิตการเล่นเกมแบบ side-scrolling เพราะมันไม่มีจุดอ่อน ต้องอาศัยความสามารถอย่างเดียว เล่นอยู่ประมาณ 3-4 วันกว่าจะชนะ
 • Rockman 8 - เห่ยมาก เปลี่ยนภาพมาเป็นแบบการ์ตูนจัดๆ เลยไม่สวย แถมบอสฆ่าง่ายแบบ no-brainer เกินไป

Rockman & Forte นี่ไม่ได้เล่น เพราะยุคนั้น SFC มี copy-protected กันหมดแล้ว แต่เพื่อนที่เคยเล่นบอกว่ายากมาก

Rockman World เล่นจริงจังคือภาค 3 เป็นต้นมา มันจะมีตัวละครพิเศษภาคละตัว ส่วนภาค 5 เจ๋งสุด เพราะหุ่นทั้งหมดเอามาจากดาวเคราะห์ ตัวหัวหน้าชื่อ Sun god ผู้ช่วยเสริมเป็นแมว มาแทน Rush ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าใดนัก

Rockman Soccer เล่นอยู่แป๊บๆ ไม่สนุกมากนัก จำรายละเอียดไม่ค่อยได้

 • Rockman X - ภาคแรกนี่คลาสสิคมาก ไต่กำแพงได้ ตามหาเกราะ ขี่หุ่น ถัง E ต้องเก็บเอง และฮาโดเคน เชื่อว่าคนเล่นตลับก๊อปบน SFC ไม่มีใครเล่นจบเพราะมันจะเด้งกลับมาฉากแรกเสมอ มาเล่นจบบนเวอร์ชันพีซีด้วยคีย์บอร์ด รากเลือดมาก เจอบอสเร็วๆ แบบหมาของซิกม่าไม่รู้จะชนะยังไงถ้าไม่มีฮาโดเคน
 • Rockman X2 - ไม่ได้เล่นเพราะเป็นยุค SFC copy-protected อีกเหมือนกัน อดปล่อยโชริวเคนไฟเลย
 • Rockman X3 - มาเล่นบน PS1 remake ภาคนี้มีเกราะสองชั้น เกราะระดับสองเก็บได้แค่อันเดียว แต่มีเกราะทองซ่อนในที่ลับไว้ให้ นอกจากนี้ยังสามารถสลับโหมดเป็น Zero ได้แต่วิ่งช้าแถมยิงไม่ได้ ไม่ค่อยมีประโยชน์
 • Rockman X4 - Zero กลายมาเป็นตัวละครหลักความสามารถเทียบเท่า Rockman มีการแต่งเรื่องเพิ่มเข้ามาให้ Zero มีแฟน ภาคที่แล้วมีเกราะทอง ภาคนี้เป็นเกราะดำ รายละเอียดอื่นๆ จำไม่ได้ รู้สึกว่ามันเริ่มไม่สนุกแล้ว
 • Rockman X5 - เล่นอยู่แป๊บๆ จำได้แค่ว่ามีทีมหุ่นยนต์มาซัพพอร์ต Rockman กับ Zero กันเป็นขบวนการ แล้วมีตัวนึงทรยศตอนหลัง

X ภาคหลังจากนี้ไม่ได้เล่นเช่นกัน แต่เพื่อนบอกว่าห่วยมาก ดีแล้วที่ไม่เล่น

เกมในแฟรนไชส์อื่นๆ ไม่ได้เล่นเลย ยกเว้น Rockman Zero น้องเอา emulator มาให้เล่น แต่เล่นไปได้หน่อยเดียวก็รู้สึกว่าไม่ค่อยสนุก (หรือเราแก่แล้วหว่า?) หลังยุค PS1 มาเล่นเกมคอนโซลน้อยมาก แต่ตอนนี้ขอ Rockman 9 อีกสักครั้งในชีวิตละกัน

ป.ล.​ แต่เกม side-scrolling ที่ยากที่สุดที่เคยเล่นมา (แบบทั้งเกม) คือ Yoshi Island ขนาดว่าเล่นบน emulator มี save-load slot ตายแล้วโหลดมาตรงที่เดิม ยังตายซ้ำตายซากอยู่เป็นสิบๆ รอบกว่าจะกระโดดผ่าน ถ้าเล่นแบบไม่โกงไม่น่าจะมีวันจบ

ป.ล. 2 เด็กรุ่นเรารู้จักศัพท์ภาษาอังกฤษหลายสิบคำโดยที่ครูไม่ต้องสอน (เฉพาะอันที่เอามาทำเป็นชื่อบอส) เหมือนกับที่รู้จักจักรราศีครบ 12 ก่อนรู้ว่าดูดวงนี่มันเป็นยังไง

Comments

เคยถามหลายคนเขาก็ไม่ได้โตมากับ Rockman นะ แต่ก็ไม่รู้ทำไม รู้สึกสำหรับตัวเองว่าเป็นเกมในตำนานจัดๆเลย

กลัวได้ซื้อ Wii จริงๆ (ตอนนี้ยืมเครื่องคนอื่นเล่นอยู่) ก็เพราะงานนี้เหมือนกัน ^^'

กราฟิก + เพลงประกอบ เป็นแบบย้อนยุคเลยเหรอเนี่ย
งานนี้ capcom กล้ามาก

สูตรอมตะภาคสามนี่เอาเท้าเหยียบเรอะ!
ผมเอาเหรียญบาทแปะแล้วเอาหนังสติ๊กรัด ฮ่ะๆ
ภาคนี้สนุกมากเพราะสูตรนี้แหละ เหรียญลื่นหลุดปึ้ด ตายปั๊บ - -"

ส่วนภาคหลังๆ บน SFC นี่ไม่ได้เล่นอีกแล้ว

ผมว่าผมแฟน rockman แล้วนะ ยังไม่เคยเล่นเยอะเท่าคุณเลย ภาคในดวงใจต้อง X1 ส่วน yoshi island กระจอกมาก

ว่างๆไว้มาเล่นด้วยกัน

ยอมแพ้เลยครับ rockman เป็นอะไรที่ผมเล่นไม่รอด ยากสำหรับผม
เล่นเองได้พอไหวสุดแค่ภาคแรก
ภาคต่อๆมา เริ่มเกินกำลังไปแล้ว

สุดท้ายก็เลยไม่ได้เล่นเลย
แต่เห็นแล้วก็แอบคิดถึงเหมือนกันครับ

Rockman 1 สูตร select มันกดได้ทุกฉากนะ

Rockman 6 เล่นจบนับครั้งไม่ถ้วน เอามาเล่นวันเดียวจบหนุกดี

Rockman 8 ชอบ idea ฉากกะบอส

Rockman Forte นี่เล่นใน GBA ยากโคตรๆ ถ้าไม่ใช้ save state คงไม่จบ
เจอ Dynamo man เติมพลังเต็มตอนมันใกล้ตายแล้วอยากจะร้องไห้

Rockman world 5 ชอบมากเหมือนกัน จบเป็นสิบรอบเลย
ซี่รี่ย์ Rockman world นี่มันมีตัวพิเศษเฉพาะแต่ละภาคด้วย

X1 ใช้คีย์บอร์ดเล่นจบเหมือนกัน แถมไม่ใช้ฮาโดเคนด้วย อิอิ

X2 หา Emulator มาเล่นดิ หนุกดี แต่ zero โคตรยากกกก

X3 มีสูตร x ใช้ดาบ zero ด้วยนะ 2 ทีบอสเดี้ยง

X4 ใช้ zero เล่นมันส์โคตรๆ เล่นจบไปหลายรอบเหมือนกัน

X5 เกราะเยอะไป ไม่ค่อยชอบ แถมมีเวลาจำกัดอีก ถ้าช้าได้ bad ending มั้ง

X6 ต้องช่วยหุ่นในฉากถึงจะได้ของ แต่หุ่นที่ต้องช่วยถ้าตายแล้วตายเลย อดของ เซ็ง เลยไม่เล่นมันซะเลย

Rockman zero ไตรภาค(เนื้อเรื่องต่อกัน) สนุกดีแต่ยากมาก

Rockman ZX, ZX Advent(DS) รู้สึกเนื้อเรื่องจะต่อมาจากภาค Rockman Zero อารมณ์คล้ายๆกัน แต่ไม่ยากเท่า เน้นเปลี่ยนเกราะ ยังกะกายเวอร์เลย เท่ดี เลือกตัวละครชายหญิงได้

Mega Man Battle Network เป็น Rockman แนว Action RPG ใช้ card สู้ อยู่ในโลกไซเบอร์อีก ของ GBA กะ DS เล่นภาคแรกจบไปภาคเดียว ภาคที่เหลือขี้เกียจเล่น อ่อ มีลง cube ด้วยแต่เป็น Action เพียวๆไป

มี Rockman X RPG อีก (ลง cube ด้วย) ลองแล้วแปลกๆ เลยไม่ได้เล่นต่อ

Cube มี Megaman X Collection ด้วยนะเป็นรวม X1 - X6 ลองไปหามาเล่นดิ

ขาย Cube ซื้อ Wii เลย เล่น Cube ได้ด้วย ;-P

ผมก็ชอบเล่น Rockman เหมือนกัน ถึงแม้ X จะไม่สนุกเท่า Original Series ผมก็ต้องลองเล่นล่ะเพราะผมชอบ Rockman - -

การกลับมาของ Rockman 9 ทำให้ผมคิดหนักอยู่เหมือนกันว่าจะซื้อ Wii ดีไหม ยังไม่รู้วิธีการเชื่อต่อ Wii เข้าระบบ netwirk เพื่อ download เกมส์เลยแถมลงทุนซื้อเครื่องเพื่อ Rockman 9 เพียงเกมส์เดียว สำหรับผมจะคุ้มไหมน่ะ ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ก็ภาวนาว่าจะลง PSP ถ้าลงละก็จะยอมซื้อเลยล่ะ T___T

เราเล่นเกือบทุกภาคเลย เครียแล้วเครียอีกก็ไม่เบื่ออ่ะ original หนะ เล่นไปเป็นหลายสิบรอบแล้วมั้ง ชอบฟังเพลงตอยเครลียอ่ะเพราะดี ^^

ชอบมากเลยครับRockman ภาคแรกที่เล่นคือRockman world3 ตอนนั้นศื้อเครื่องเกมบอยมา2000กว่าบาทมั้ง ตลับ600 ซึ่งก็เล่นมาหลายภาคมาก ที่เล่นจบมีRockman world1-5
โดยเฉพาะในRockman world ภาค4 ด่านDiveman ที่มีหนามเยอะๆ ด่านนี้เป็นด่านที่ทำให้เราหลอนมาก ตอนนั้นไม่รู้ว่าใช้สกิลของBright man เปิดให้ฉากสว่างได้ เราก็เล่นสไลด์ ผ่านหนามทั้งที่มืดๆ เสียงโดนหนามทิ่มตาย ดังซะตกใจสะดุ้งอยู่หลายครั้ง คิดอยู่ว่าจะจดใส่กระดาษว่ากระโดดตรงนี้นะ สไลด์ตรงนี้จะได้ไม่โดนหนาม(ขั้นหนัก)เล่นอยู่ตั้งหลายวันจนเกือบจะเลิกเล่นไปเลย พี่ก็เลิกเล่นไปก่อนและเพราะด่านนี้ 555 แต่ในที่สุดก็จบมาได้
นอกนั้นที่เล่นจบ มี Rockman1-8,MegamanX1-5,Megaman&Bass(ใช้Emu),Megaman Battle&Chase ยังไม่ได้Duo ลองหาในเวบดูบอกมีวิธีแต่ยังไม่ได้มาลองเล่นอีกรอบ,Megaman Legends1-2 Series นี้ชอบสุดๆ อยากให้มีภาคต่ออีก ภาคแรกได้ของไม่ครบ ตอนนั้นบทสรุปยังไม่ละเอียดมาก
MegamanหลังจากX5 ที่ไม่ได้เล่นเพราะตอนนั้นมาเล่นPC ก่อน ระยะหลังมาเล่นX6กับEmu รู้สึกเซ็งเหมือนคุณHydenเลย ที่ต้องช่วยหุ่นในฉาก เลยยังเล่นไม่จบ
ส่วนภาคอื่นๆเช่นMegaman Battle network เล่นแล้วไม่ค่อยชอบเท่าไร,ภาคZeroก็เล่นไปนิดเดียว รู้สึกไม่สนุกเท่าRockman world ในของGameboy

555 กลับไปลองเล่นมาและในEMuตรงRockman World 4 จำสับสนไปหมด ที่จริงเป็นRockman world3
ด่าน Diveman ที่มีหนามเยอะๆ ไม่มีตรงไหนที่ผ่านหนามตอนมืดๆ แต่กลายเป็นด่านดร.ไวลี่แทน
ซึ่งต้องใช้อาวุธของDiveman ยิงตัวหลอดไฟก่อนถึงจะสว่าง

ผ่านมาอ่านบทความนี้เจ้าของ BLOG ครับ เลยขอแสดงความคิดเห็นมั่ง

ขอไล่ไปตั้งแต่ ROCKMAN ภาคแรกเลยครับ

ROCKMAN 1 - ยากมาก แถมไม่มี password เล่นด่าน Gutsman ทีไร ไปไม่รอดซักที เพราะไปตายตรงลิฟท์ช่วงแรกเลย กว่าจะผ่านและ เล่นต่อไปจนจบได้(กด select ช่วยด้วยบางครั้ง) ใช้เวลาเป็นวัน

ROCKMAN 2 - ภาคนี้ค่อยดีหน่อย มีถัง E และ password มาช่วย แต่พอลุยไปด่าน Quickman ทีไร ต้องใส่เกียร์หมาทุกที

ROCKMAN 3 - ภาคนี้ผมก็ใส่สูตรอมตะเหมือนกับทุกๆ คน และก่อนเข้าเกม ใส่ password ลูกกลมๆ สีแดง ตรงตำแหน่งขวาสุด เวลาเราเล่นแล้วกด start เราจะเห็น ถัง E เรา มี 9 ถัง

ROCKMAN 4 - มีระบบชาร์จแล้วยิงมาช่วย น่าเล่นขึ้นเยอะเลย , Boss Pharoh Man พอเจอ Flash Stopper ของ Bright Man ไหงกระจอกไปซะงั้น(โดนยิงรัวจนตาย)

ROCKMAN 5 - ชาร์จบัสเตอร์ของ ROCKMAN ใหญ่ขึ้น พุ่งเร็ว ผมชอบภาคนี้นะ และมีด่าน Gravity Man บางครั้งต้องกลับหัว กลับหาง และยังมีฉากที่ต้องขี่เจ๊ตสกีบนน้ำของด่าน wave man ด้วย แถมมี ROCKMAN PLATE ให้เก็บ เก็บครบ ก็จะได้ BEAT มา ภาคนี้ถือว่ามีอะไรใหม่ๆ เข้ามาเยอะ

ROCKMAN 6 - ภาคนี้บอสดูรู้เลยว่าบางตัวมาจากชาติไหน อย่างเช่น Yamoto man Wind Man รู้สึกว่า จะง่ายยังไงไม่รู้ โดยเฉพาะยาน ดร.ไวลี่ ยิงตรงไหนเลือดก็ลด

ROCKMAN 7 - ภาคนี้ลงเครื่อง SFC ภาพสวย เวลาเราใช้อาวุธที่บอสตัวไหนแพ้ บอสตัวนั้นจะมีปฏิกริยาออกมาด้วย เช่น Clound man โดน danger wrap แล้ว เมฆที่หุ้มตัวหาย ลงมาหงายเก๋งบนพื้น Turbo Man โดน CRASH NOISE แล้วน๊อตกระเด็น แต่ก็ยากสุดตรงบอสสุดท้ายเหมือนเจ้าของ blog บอกเลย

ROCKMAN 8 - ภาคนี้ก็ถือว่า ok ในระดับนึง มีเจ๊ตบอร์ดให้ขี่ในด่าน Frost Man(นานเหมือนกัน กว่าจะผ่าน) และมีน๊อตให้เก็บ 42 อัน ซื้อของติดตัวได้ 8 ชิ้น บางด่านต้องใช้อาวุธของ boss ที่ปราบได้ มาช่วยเก็บน๊อต ทำให้รู้สึกว่า เล่นย้อนไปย้อนมา น่าเบื่อนิดๆ

ROCKMAN 9 - ไม่เครื่อง WII PS3 XBOX เลยอด

ROCKMAN & Forte ภาคนี้เล่นใน EMU ZSNES ก็สนุกดี

(ยังมีต่อนะครับ)

ต่อครับ คราวนี้เป็นภาค ROCKMAN X มั่ง

ROCKMAN X - บอส 8 ตัว สังเกตุดีๆ จะถูกสร้างมาจากสัตว์แต่ละชนิด(ลองดู) ภาคนี้ก็ชอบนะ มีของให้เก็บเยอะ ถือว่าเริ่มต้นได้ดีเลย

ROCKMAN X2 - ภาคนี้มี dobble buster เจ๋งดี ชุดเกราะมักซ่อนอยู่ในกำแพง (ยกเว้นเกราะหัว และ แขน) พอฆ่าบอสที่เป็นจระเข้ได้ เอาอาวุธ(Spin wheel) ไปเก็บเกราะได้ครบเลย แถมได้สู้กับ ZERO มันมาก(แต่เมื่อยมือ) แต่ก็รู้ว่า dobble buster ของเราสมารถยิงต้าน buster ของ zero ได้แฮะ และร่างสุดท้ายของ zigma นี่ ไม่มีหลอดเลือดให้ดูด้วย ต้องยิงมันจนกว่ามันจะเป็นสีแดง(ใกล้ตาย) แต่มันก็ไม่โหดร้ายเกินไป เพราะมันก็มีศัตรูโผล่มาให้เรายิง บางตัวก็มีเม็ดพลังให้เราเก็บ สบายไป

ROCKMAN X 3 - ภาคนี้เล่นเครื่อง PS1 และ EMU เสียงไม่เหมือนกันเลย ของเครื่อง PS1 มีฉาก movie ให้ดูด้วย ภาคนี้ก็ ok มีดาบzero ให้ใช้ มีเกราะธรรมดา 8 ชิ้นให้เก็บและก็มีเกราะทอง ซึ่งเป็นเกราะสุดยอดให้เก็บด้วย

ROCKMAN X4 - ภาคนี้ พอได้แผ่นมา เล่น ZERO ก่อนเลย เวลานั้น เล่นยากมาก ใช้ได้แต่ดาบอย่างเดียว โจมตีระยะประชิด พอฆ่าบอสได้ ก็จะได้ท่าใหม่ๆ มา(ซึ่งไม่เหมือนกับ x) แต่ช่วงใกล้จบ เราก็ต้องสู้กับผู้ช่วยของเรา(ทั้ง x และ zero) และยังมีสูตรกดชุดดำของทั้ง 2 อีก ถ้าใช้ x ใส่ชุดดำล่ะก็ พุ่งชนกระจาย

ROCKMAN X5 - ภาคนี้สามารถเลือก x และ zero ตรงฉาก ได้ตลอดว่าด่านนี้จะส่งใครลุย x มีชุดเกราะ 2 ชุด คือ Falcon Armor และ Giea Armor และมีชุดดำให้เก็บด้วย(หรือจะกดเอาก็ได้)
แถมยังมีpart เพิ่มความสามารถพิเศษให้อีก บทสรุปภาคนี้ ไม่ว่าจะเล่นเนื้อเรื่องไปทางไหน zero ก็เดี้ยงอยู่ดี

ROCKMAN X6 - ภาคนี้เปิดฉากมาเราต้องลุยเดี่ยวซะแล้ว เพราะ zero หายไป เราจะได้ดาบของ zero มาใช้ด้วย ตอนที่เราเล่นไป เราสามารถหาทางไปสู้กับ nightmare zero ได้ ด้วย พอชนะ เราก็จะได้ zero กลับมาช่วยเราลุยแล้ว(วิธีนี้หานานมาก) มีเกราะให้เราเก็บ 2 ชุดเหมือนเดิม และบางฉากใช้เวลานาน กว่าจะผ่าน

ROCKMAN X7 - ภาคนี้ มีทั้ง 3D และ 2D ชวนมึน เฉยๆ นะ ภาคนี้

ROCKMAN X8 - ภาคนี้ งงเหมือนกันว่าทำไมตัวละครเรา design ดูแปลกๆ บางฉากเก็บของยาก เนื้อเรื่องช่วงจะไปเจอ zigma สั้นยังไงไม่รู้ แต่ก็ไม่ชวนมึนเหมือน ภาค 7