Football Stadium in Munich

เมืองมิวนิกมีทีมฟุตบอล 2 ทีม มีสนามฟุตบอล 2 สนาม แต่ปัจจุบันใช้แค่สนามเดียว (งงมั้ย)

จริงๆ คือทั้งสองทีมแชร์สนามกัน และมีสนามเก่า-ใหม่

สนามใหม่เพิ่งสร้างก่อนฟุตบอลโลก 2006 ไม่นาน Allianz Arena บ้านของบาเยิร์น มิวนิก และ (คนมักลืม) 1860 มิวนิก ไกด์บอกว่ามันน่าเกลียดมากจนชาวเมืองต้องออกมาประท้วง (แต่ขาไม่ขาดนะ คือเขาประท้วงเฉยๆ ไม่ได้ยึดสนามไง)

Allianz Arena

ตอนแรกก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ เพราะสนามบอลใหม่ๆ มันมักมาแนวนี้ แต่พอไปสนามเก่า Olympic Stadium ที่สร้างตั้งกะปี 1972 พบว่ามันสวยจับใจจริงๆ (สนามอยู่ขอบทางขวา รูปเต็มใน Flickr มี note)

Olympic Stadium Munich

กองเชียร์โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์แบบผมไปเดินสนามคู่แข่งอย่างบาเยิร์น เลยไม่ค่อยซาบซึ้งตรึงใจเท่าไรนัก แต่ก็มีความหลังผูกพัน เพราะปี 1997 เราคว้าถ้วยแชมเปี้ยนส์ลีกที่นี่ล่ะ (ตื่นมาดูด้วยนะ ลาร์ส ริคเค่นเปลี่ยนตัวลงมาครึ่งหลัง แตะบอลทีเดียวเป็นประตูเลย)

ป.ล. รูปพานอรามาเซ็ตสนามกีฬาที่เหลือ ดูใน Flickr

มีโอกาสไปเที่ยวเมืองนี้เหมือนกันครับ แต่ไม่ได้เที่ยวตอนกลางวันเลย แต่จะออกนอกเมืองเสียมากกว่า ผมไปเที่ยวภูเขาหิมะ Zugspitze (ซุคสปิตเซ) และปราสาท Neuschwanstein Castle

มีแผนจะไปไหนต่อหรือเปล่าครับ

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.