Think Positive

อ่านบทความที่ประชาไทเอามาแปล: สารคดี ‘สถานีวิทยุ BBC’ : บุกถิ่นแดงในชนบทไทย

สัมภาษณ์ชาวบ้าน (เสื้อแดง) พูดถึงทักษิณ

“เขาอาจทุจริต – ฉันไม่รู้ ทุกคนที่อยู่ในอำนาจทุจริต แต่อย่างน้อยเขาทำประโยชน์ให้คนยากจน”

เท่าที่ผมคุยกับเสื้อแดงหลายๆ คนมา กระบวนการคิดมันจะมาแนวนี้จริงๆ

ทุกคนทุจริต แต่ทักษิณทำประโยชน์

เท่าที่สังเกตจากคนชั้นกลางในเมือง (และเสื้อเหลืองที่ไม่ใช่สาย royalist) จะเป็นอีกแนว

ทักษิณโกงมากจนเกินรับไหว

(ไม่มีพูดว่าใครทำประโยชน์มากกว่าใคร สันนิษฐานว่าพอๆ กัน หรือไม่ก็การทำประโยชน์ไม่ใช่ประเด็นที่น่าสนใจ)

แปลได้ว่าชนชั้นล่าง+เสื้อแดง คิดในเชิงบวกมากกว่าคนชั้นกลาง+เสื้อเหลือง หรือเปล่า? (ถ้าคิดไม่ออกลองเทียบกรณีน้ำครึ่งแก้ว)

กลัวจะไม่แค่ทุจริต

ไม่ใช่

แต่เพราะเสื้อแดงได้ผลประโยชน์โดยตรงจาก ทักษิณต่างหาก

ลองทักษิณไม่ทำประชานิยมเลย+ใช้นโยบายลดภาษีชนชั้่นกลางสิ เราจะเห็นคำตอบเดียวกันนี่แหละ แต่สลับกลุ่ม เราลืมๆหลักการไปบ้างเพื่อผลประโยชน์ได้เสมอ

**ผลประโยชน์ของชาติ != ผลประโยชน์ของกลุ่มชน
**ผลประโยชน์ของทุกกลุ่มชน != ผลประโยชน์ของชาติ

@house

ดังนั้นเราสามารถสรุปได้ว่า "คนชั้นกลางไม่ชอบทักษิณ เพราะไม่เคยได้ประโยชน์โดยตรง" ได้ด้วยหรือไม่?

คือผมรู้สึกว่า คำอธิบายเรื่องผลประโยชน์ มันสามารถอธิบายเรื่องเสื้อแดงได้ แต่มันไม่สามารถอธิบายพฤติกรรมของเสื้อเหลืองหรือคนชั้นกลางได้น่ะครับ อันนี้ไม่นับรวมกลุ่ม royalist หรือ ultra-conversative ซึ่งผมเชื่อว่ามีไม่เยอะเท่าไรนัก ถึงแม้ว่าภาพมันจะออกมาเยอะก็ตาม

ผมยังหาคำอธิบายในการต้านทักษิณที่ดีๆ ไม่ได้ ถ้าอ้างเรื่องคอร์รัปชัน ทำไมไม่มีคนออกมาประท้วงสุริยะ (CTX) หรือกลุ่มเพื่อนเนวิน (สุวรรณภูมิ-รถเมล์) บ้าง?

@mk
หมายถึง คุณไม่เข้าใจว่าทำไมชนชั้นกลางถึงเกลียดทักษิณใช่มั้ย ?

ผมลองเดาๆ ดู คือ ชนชั้นกลางนั้น
1. ถูกปั่นง่าย ในแง่คุณธรรม. จริยธรรม คือตัวเองก็โหวงๆ อยู่แล้วในเรื่องนี้ ก็เลยค่อนข้าง sensitive
2. ยึดมั่นในความคิดของตัวเอง แต่ในขณะเดียวกัน ก็เชื่อคนง่าย ชอบสูตรสำเร็จ ไม่ชอบตรวจสอบสิ่งที่ฟัง ถ้าใครที่น่าเชื่อถือหน่อยมาสรุปอะไรให้ฟัง ก็เชื่อซะหมด

ย้อนกลับไปตอนแป๊ะลิ้มหัวบาก (ฉายาใหม่) โดนถอดรายการจากช่อง 9 แล้วก็เลยเจ็บแค้นตั้งแต่นั้นมา ก็เลยไปปั่นชนชั้นกลางขึ้นมา โดยใช้ประเด็นเรื่องจริยธรรมเป็นหลัก (ขายหุ้นไม่เสียภาษี)

นั่นแหละ ความฉิบหายของบ้านเมือง เริ่มจากตอนนั้น

รับไม่ได้ก็ประเด็นขายหุ้นไม่เสียภาษีนี่แหละ

@crucifier
ผมก็ขายหุ้นไม่ต้องเสียภาษีนะ ทุกๆ คนในตลาดหุ้นก็ขายแล้วไม่เสียเหมือนกัน แต่ปันผลค้องเสีย 10% แสดงว่าคนที่ถูกปันเรื่องนี้ได้ ไม่เคยแสวงหาความรู้กฎระเบียบเลยว่าเป็นแบบไหน เขาว่าผิดก็ผิด เชื่อตามในทันที

รัฐบาลนี้ก็เริ่มเรียนรู้และทำตามแล้วสำหรับเรื่องเช็คช่วยชาติ มันยิ่งกว่ากองทุนหมุ่บ้านเสียอีก ตรงที่ได้ใช้โดยไม่ต้องคืน

(เมื่อกี้โพสผิด ตกคำว่า "ผิดกฏหมาย" ไป ช่วยลบให้หน่อยค่ะ T_T )

สั้นๆ นะคะ

1. การขายหุ้นชินคอร์ปโดยไม่เสียภาษีนั้นผิดกฎหมายแน่นอน เพราะไม่ใช่หุ้นที่ซื้อในตลาดหลักทรัพย์เหมือนอย่างในกรณีปกติ แต่ "รับมอบ" กันมา (อ้างว่าโดยเสน่หา ฯลฯ) แต่สุวรรณ วลัยเสถียร โฆษกตระกูลชินวัตรตะแบงว่าถูก กรมสรรพากรในสมัยนั้นก็ตะแบงว่าถูก (หลังจากนั้นพอมาถึงยุค คมช. เจ้าหน้ากรมสรรพากรหลายคนที่ช่วยตะแบงถูกปลดออกจากหน้าที่ไปแล้ว)

2. จริงๆ ทักษิณผิดกฎหมายตั้งแต่ "ซุุกหุ้น" ชินคอร์ปแล้ว น่าเสียดายที่ศาลยังไม่ตัดสินคดีซุกหุ้นภาคสองและสาม และคดีร่ำรวยผิดปกติเสียที ต้องรอเดือน ก.ค. โน่นเลยค่ะ

อ่านคำอธิบายว่าทำไมถึงต้องเสียภาษี ฯลฯ ได้จากหนังสือเรื่อง "25 คำถามฯ" หรือดาวน์โหลด http://www.fringer.org/wp-content/writings/shindeal-v2.pdf (ข้อมูลบางอันเก่าไปหน่อย แต่บทสรุปก็ยังถูกอยู่)

(จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะมาแสดงความเห็นเรื่อง "เก่า" นี้นะ แค่อยากมาบอกคุณมาร์คว่า เอา "เพื่อนกินหาง่าย" ตอนใหม่ขึ้นโอเพ่นให้แล้ว ;))

ผมกลัวแค่ว่าคนจนจะได้ประโยชน์ในระยะสั้นเท่านั้นนะสิครับ

@kasama
คล้ายๆ กับเช็คช่วยชาติเปล่าครับ

ที่รับได้ยากคือขายกิจการให้ต่างชาติทั้งที่อยู่ในสถานะผู้นำประเทศ อารมณ์คงประมาณเจ้าของสโมฯ ขายนักฟุตบอลย้ายไปอยู่ทีมคู่แข่ง เรื่องแบบนี้ไม่ว่าชาติไหนก็มีแรงต้าน ไม่ว่าจะกรณีความมั่นคง หรือความภูมิใจก็ตาม

ลึกๆ ผมชอบคิดว่าที่เรา (ชนชั้นกลางในเมือง) ต้านทักษิณเพราะเรา อิจฉา เขารึเปล่า

@kerberos
ผมรับไม่ได้ตรงที่เอาประเด็นนี้มาอ้างน่ะครับ เอาให้ตรงๆ คือไม่เห็นด้วยกับแป๊ะ

@joecole

โดยส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่ามวลชนต้านทักษิณ (ซึ่งเป็น superset ของเสื้อเหลือง) นั้นมาเพราะเรื่องคอร์รัปชันมากกว่าเรื่องหมิ่นฯ ด้วยอัตราส่วนที่เยอะกว่ามาก

คำถามที่ผมสนใจก็คือ

  1. ปรากฎการณ์การเกลียดทักษิณ เป็น general case หรือเปล่า คือถ้าหากมีคนที่ทำพฤติกรรมแบบเดียวกับทักษิณขึ้นมา (ด้วยสเกลใกล้เคียงกัน) คนชั้นกลางจะเกิดอาการเดียวกันหรือไม่
  2. ถ้าคำตอบของข้อ 1) คือเกิด ก็จบ แต่ถ้าไม่ จะมีคำถามต่อไปตามมาทันทีว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และเราสามารถทำนายหรืออธิบายปรากฎการณ์ในลักษณะนี้ได้อย่างไรบ้าง? (การเมืองไทยเป็นเรื่องตัวบุคคล? กระแสต้านทักษิณนั้นสอดคล้องกับกระแสต้านทุนนิยมโลกพอดี? ฯลฯ)

คำถามที่เหลือก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับพฤติกรรมของชนชั้นกลางทั่วๆ ไป ตามที่คุณว่ามานั่นล่ะครับ พวกนี้เป็นคำถามที่ผมสนใจมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว (เคยโพสต์ไว้ใน บล็อกชุดชนชั้นกลาง) แต่เนื่องจากผมไม่ใช่นักสังคมศาสตร์โดยตรง ก็ต้องพยายามเสนอ hypothesis ในแง่มุมต่างๆ ผ่านการอ่านงานของคนอื่นในลักษณะนี้

ต่อ (ลืมประเด็น)

อย่างใน hypothesis อันนี้ ผมก็ตั้งคำถามว่า เป็นไปได้ไหมที่ปรากฎการณ์ต้านทักษิณนั้นเกิดจาก "วิธีคิด" ที่ต่างกันโดยธรรมชาติของคนสองกลุ่ม คนชั้นล่างที่ถูกกระทำมาโดยตลอด อาจจะถูกฝึกจากสภาพแวดล้อมให้ think positive มากกว่าหรือไม่

หมายเหตุ: จริงๆ แล้วการแบ่งคนออกเป็นแค่สองกลุ่ม (ตาม "สองนคราประชาธิปไตย) ก็อาจจะหยาบไปเยอะสำหรับมุมมองด้าน demographic แต่ผมก็คงไม่เก่งขนาดมานั่งคิดละเอียดถึงขนาดนั้น

"สองนคราประชาธิปไตย" มันเป็นมุมมองที่เก่าเกินไป (ต่อมามันก็สร้าง มายาคติ ในการเมืองไทย) ส่วนการแบ่งและเชื่อมโยงกลุ่มคนไทยแบบคร่าวๆว่ามี คนชั้นล่าง->ชนบท, คนชั้นกลาง->ในเมือง, อภิสิทธิชน->ใน? ก็หยาบเกินไปเช่นกัน เพราะมันอธิบายพลวัติของ "ประชาสังคม" ไม่ได้ ตอนนี้การจับคู่ใส่ขั้วมีแต่จะสร้างอคติ เรา "อิน" กับ "สี" มากเกินไป จนลืมไปว่า คนพวกนั้น(ระดับหัว) มันพร้อมจะเปลี่ยนขั้วได้ทุกเมื่อ

ธรรมชาติของการเมือง จำเป็นต้องสร้างศัตรู(ชั่วคราว) เพื่อให้รู้สึกว่า "ตัวเรา" ดำรงอยู่ เพื่อสร้างความชอบธรรมที่จะปฏิบัติการทางการเมืองบางอย่างกับศัตรู - จาก แนวคิดของ Carl Schmitt แต่การเมืองไทยตอนนี้ ช่วงใกล้ถึงวันเปลี่ยนฟ้า "หัว" มันกำลังชิงอำนาจกัน แล้วหัน "ตูด" เข้าหากัน ใช้ "หาง" อย่างพวกเราฟาดกันให้ตายไปข้าง เรายังไม่ได้ต่อสู้กันทางอุดมการณ์อย่างจริงจังเลยด้วยซ้ำ (เราเป็นแค่จำนวนตัวเลขที่ถูกอ้างโดยแกนนำม็อบ)

ถ้าให้ผม "คิดบวก" ผมว่าคนไทยยุคนี้ รู้เท่าทันสิ่งต่างๆพอๆกันแล้ว เรากำลังสร้างรูปแบบของ "ประชาสังคม" ที่กระตุ้นการมีส่วนร่วมได้ดีทีเดียว (เพราะเราถูกคุกคามสิทธิจากการไม่เคารพสิทธิของคนอื่น - ปิดสนามบิน ปิดถนน ฯลฯ) เหลือแค่ทำยังไงให้พวกเราใจกว้างพอ ที่จะรับฟังมุมมองต่างขั้วอย่างอดทน (รับฟัง ไม่จำเป็นต้อง เชื่อฟัง)

@Gibbo

ผมคิดว่า "สองนครา" นั้นยังใช้ได้ในการวิเคราะห์ระดับหยาบๆ นะครับ คือโครงสร้าง high level ของสังคมไทยยังไม่ได้เปลี่ยนขนาดที่ "สองนครา" นั้นใช้ไม่ได้ทั้งหมด แต่ว่าในแง่รายละเอียดแล้ว ผมก็เห็นด้วยว่าเราจะต้องพัฒนาวิธีการแยกแยะกลุ่มประชากรหรือ demographic ที่ไปไกลกว่า "สองนครา" (แต่ยังอยู่บนพื้นฐานเดิม) ซึ่งจะออกมาเป็นอะไรนั้น อันนี้ผมก็ไม่ทราบ

แนวคิดบางอย่างมันอาจจะอยู่ได้นานมากๆ ผมเพิ่งอ่านงานที่วิจารณ์แนวคิดเชิงเศรษฐศาสตร์ของอดัม สมิธ โดยบอกว่าถึงแม้ชุมปีเตอร์และเคนส์ จะบอกว่า free market ของสมิธนั้นไม่จริงแล้ว แต่ทั้งสองคนนี้ก็พัฒนาแนวคิดของตัวเองโดยอิงบน free market ของสมิธอยู่ดี (แค่อาจจะไม่ใช่ 100% free market) คนเดียวที่สามารถพัฒนางานที่ต่างไปอีกขั้วได้คือ มาร์กซ์

@mk
ผมชอบ Marx ตรงที่มีจินตนาการ ส่วนอุดมการณ์ก็ตัวใครตัวมัน ;)

@mk

ตอบประเด็น "ปรากฎการณ์การเกลียดทักษิณ เป็น general case หรือเปล่า"
ไปดูสาเหตุที่ทักษิณถูกเกลียดก่อน
ผมว่าเป็นเพราะทักษิณ เก่ง + รวย นะ
ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่ง ทักษิณคงไม่ซวยขนาดนี้

* เรื่องความเก่ง - สังคมไทยแปลกตรงที่ไม่ชอบคนเก่ง "เกินไป"
อย่างสุภาษิตประจำชาติเราบทหนึ่งที่ว่า
"จงทำดี แต่อย่าเด่น จะเป็นภัย ไม่มีใคร อยากเห็น เราเด่นเกิน"
แต่ถ้าคุณเก่ง แต่จน อันนี้สังคมไทย โอเคนะ (ตัวอย่างชัดที่สุดคือ นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิค)

* เรื่องความรวย - ถ้าคุณรวย แล้วคุณอยู่เฉยๆ ก็ไม่มีใครหมั่นไส้คุณเท่าไหร่ (อย่างเสี่ยเจริญ, เสี่ยเฉลียว-กระทิงแดง, เสี่ยซีพี-คนนี้ ถ้าออกมาพูดเรื่อง 2 สูงมากกว่าที่เคยพูด รับรองโดนหมั่นไส้)
แต่ถ้าคุณรวย แล้วคุณออกมาซ่า อยากทำนู่นทำนี่ ไม่แคล้วโดน

พอทักษิณถูกชนชั้นกลางหมั่นไส้ด้วย เก่ง + รวย เป็นความรู้สึกลึกๆ
ทีนี้ พอมีแป๊ะลิ้มหัวบากมาจุดประกาย ก็เลยไปกันใหญ่

สรุปประเด็นคือ เนื่องจากยังไม่เคยมีใคร เก่ง + รวย ได้ขนาดทักษิณ
ก็เลยตอบไม่ได้ว่าเป็น general case หรือเปล่า ... นั่นแล

@joecole

อันนี้ก็เป็นอีกคำถามที่น่าสนใจนะครับ ว่าสุดท้ายแล้ว คนไม่ชอบทักษิณเนี่ย เป็นเพราะหมั่นไส้ทักษิณสักกี่ % ใน factor การไม่ชอบทั้งหมด (คือผมว่ามันมีหลายๆ อย่างมาผสมกัน และความหมั่นไส้ก็เป็นหนึ่งในนั้น)

อีกประเด็นที่ผมกำลังคิดๆ อยู่ก็คือ ทักษิณเป็นแพะรับบาปเดี่ยวของสังคมหรือไม่ (ทั้งที่ขามา มากันเป็นทีม ทำไมทักษิณโดนแอนตี้หนักอยู่คนเดียว) กรณีที่ผมคิดเทียบก็คือ ฮิตเลอร์กลายเป็นผู้รับผิดชอบแต่ผู้เดียวของนาซีเยอรมัน ทั้งที่ในสมัยนั้น คนเยอรมันจำนวนมากก็เห็นด้วยกับฮิตเลอร์อย่างมาก

@mk

"คนหมั่นไส้กี่ % ในคนไม่ชอบทักษิณทั้งหมด ?"
โอ อันนี้ ผมนึกไม่ออกเลยว่าจะไปนับยังไง
และถ้าจะเอาจริงๆ ความหมั่นไส้ก็เป็นแค่หนึ่งในอีกหลายๆ เหตุผลที่ทำให้คนเกลียดทักษิณอีนุงตุงนังไปหมด
(ดูง่ายๆ จากแกนนำพันธมิตร 5-6 คน ผมว่าแต่ละคนมีแรงจูงใจในการล้มทักษิณไม่เหมือนกันเลย)
แต่ผมเชื่อว่า ความหมั่นไส้มีส่วนอย่างสูงครับ

"ทำไม ทักษิณโดนคนเดียว"
ข้อนี้ตอบง่ายครับ ถ้าหมายถึงว่า ทำไมทีมงานคนอื่นไม่โดนด้วยนะ
ก็เพราะตลอดเวลาทำงานร่วมคณะรัฐมนตรี ทุกคนเดินตามทักษิณหมด
สังคมก็เลยเชื่อว่า ทุกอย่างถูกสั่งออกมาจากทักษิณ

ลูกน้องเลวไม่มี มีแต่เจ้านายเลว คือเหตุผลที่ทักษิณผิดคนเดียว มันเป็นการรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชาครับ

แต่ทว่าทักษะ ในการบริหารงานต่าง ๆ ของทักษิณยังฟังเข้าท่า ดูเป็นไปได้ และเป็นไอเดียที่ดี
มากกว่า การนำเงินมาแจกชาวบ้าน แล้วให้ชาวบ้านเอาไปใช้ซื้อของต่างประเทศอย่างนี้นะครับ
โครงการต่าง ๆ ที่รัฐบาลชุดปัจจุบันเพ้อฝันไว้ ก็มีเค้าว่าจะเป็นไปไม่ได้(ต้นกล้าอาชีพ)

ช่วยออกความเห็นครับผมเป็นคนชนบทเหมือนกัน แต่ที่บ้านผมทุกคนไม่ชอบทักษิณ (บ้านผมอยู่ภาคใต้นะครับ โปรใช้วิจารณญาณด้วย) ไม่ใช้เพราะเขารวย ไม่ใช้เพราะเขาเก่ง ไม่ใช่เพราะเราอิจฉา แต่เพราะว่าเขามีวาทะเด็ดที่ทำใจให้ชอบไม่ลงเช่น ใครเลือกไทยรักไทยก็จะได้ดูแลเป็นพิเศษ จำไม่ได้แล้วเขาพูดอย่างไร นั้นแสดงให้เห็นว่าท่านทักษิณนั้นปฏิบัติสองมาตรฐานมานานแล้ว ไม่รวบกับการยกเลิก ศอบต. ซึ่งทำให้พี่น้องชายแดนเกิดเหตุความไม่สงบจนถึงวันนี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นความผิดพลาด แต่มันทำให้หลายคนในพื้นที่ต้องสูญเสีย ทั้งที่ตอนนั้นเลือกตั้งซ่อมนโยบายที่หาเสียงคือโปรดเลือกไทยรักไทยเพื่อจะได้ดึงงบประมาณมาสู่บ้านเรา (ตอนนั้นอยู่หาดใหญ่ครับ) มันค่อยๆ เพิ่มจากความไม่ชอบเป็นความเกลียดเพราะตัวของท่านเองทั้งนั้น ที่เด็ดสุดคือตอนนั้นท่านทักษินมาประชุม ครม. บริวารท่านสั่งให้ผู้ใหญ่บ้านเกณคนไปต้อนรับหมู่บ้านละ 20 คน ไม่อย่างนั้นมีความผิด อย่างนี้ก็มีด้วยเหรอ กรณีนี้ถ้าท่านไม่ได้สั่งแต่ลูกน้องสั่งก็เหมือนนายสั่งนั้นแหละครับ ไม่รวมถึงตอนซึนามอ รัฐบาลขณะนั้นไม่เอาจริงเอาจังจนมีปัญหาคาราคาซังอยู่ทุกวันนี้ แต่ยังดีที่มีมูลนิธิชัยพัฒนาเข้ามาดูแล มันเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ก็ว่าได้ ตอนนี้ผมก็ยังไม่ชอบท่านทักษิณอยู่เหมือนเดิม ตั้งแต่ได้ยินคำว่า ใครเลือกไทยรักไทยต้องได้รับการดูแลก่อนครับ

ผมอาจจะไม่เก่ง แต่ อยากออก ความคิดเห็นในเรื่องนี้ครับ
คือ ว่าผมเป็นคนชอบ ดูหนังมาก และ ผมว่าเหตุการณ์ของ
ประเทศไทย คล้าย ในหนังเรื่อง hotel rwanda มากๆๆ
มีการ เสี้ยมให้ พยายบาท ซึ่งกันและกัน มันน่ากลัวมากๆๆ
ในตอน วันสงกรานต์ ที่ผ่าน มาผมขอให้มันสงบๆๆเร็ว อย่าให้เหมือนในหนัง
hotel rwanda
ผมว่าจะถามใครผิดใครถูก ผมว่า ก็ จะผิดก็ผิดทั้งคู่ จะถูกก็ถูกทั้งคู่ ครับ ไม่ว่าฝ่าย ไหน
ทำไมเราไม่เคารพซึ่งกันและกัน และ ผิดกว่าตามผิดตามกฎหมาย
และมาอยู่ด้วยกันอย่าง สันติ ผมว่าเราควรเห็นออกเห็นใจซึ่งกันและกัน และ ปล่อยให้มัน
เป็น ไปตามกฏมาย จะดีกว่าไหม ครับ ผมอยากให้ทุกคนร่วมมือ ร่วมใจกันแก้ปัญหา
ผม นั้นก็ไม่เก่งไม่รู้จะแก้อย่างไง แต่อยากให้คน เก่งๆๆร่วมมือร่วมใจ กันแก้ปัญหามากกว่า
ที่จะมาออกบอกคนโน่นผิดคนนี้ผิด หรือ ว่า มันสายเกินจะแก้ไปแล้ว
จะให้ฆ่ากันให้ตายไปข้างนึงเลยหรือ เหมือนใน หนัง hotel rwanda หรือจะให้
ประเทศอันน่าภูมิใจของเราจะแตกออกเป็นส่วนๆแบ่งเป็น ประเทศเล็กๆๆ หรือ กลายเป็น สาธารณะรัฐ
พวกเราอยากให้มันจบอย่างนั้น หรือ ครับ

@kerberos : ถ้าคุณยังบอกว่าคุณก็ซื้อขายหุ้นโดยไม่เสียภาษี

แสดงว่าคุณไม่เคยฟังเลยต่างหากว่าทำไมเค้าถึงออกมาด่าเรืองนี้กัน

ในเมื่อเห็นอยู่แล้วว่าเป็นคนดีหรือคนเลว แล้วทำไมต้องพยายามมองในทางบวกด้วยล่ะ ก็เห็นความจริงกันอยู่แล้ว

ในเมื่อเห็นอยู่แล้วว่าเป็นคนดีหรือคนเลว แล้วทำไมต้องพยายามมองในทางบวกด้วยล่ะ ก็เห็นความจริงกันอยู่แล้ว

ในเมื่อเห็นอยู่แล้วว่าเป็นคนดีหรือคนเลว แล้วทำไมต้องพยายามมองในทางบวกด้วยล่ะ ก็เห็นความจริงกันอยู่แล้ว

แล้วคุณ mk ได้ประโยชน์อะไรจากทักษิณ และทำไมถึงได้มองว่าคนอื่นคิดไม่บวกเหมือนเสื้อแดงละครับ

โดยการยกตัวอย่างจากกลุ่มสำรวจน้อยนิดหรอ

or you are thaksin zealot iiii ... kidding

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options