Isriya Paireepairit / mk / markpeak
A Thai tech geek. Co-founder of Blognone and SIU. Blogging on almost everything.
ผมกำลังตามหา "best desktop Twitter client" อยู่ครับ
คือ desktop Twitter client ยอดนิยมสองตัว (ตามสถิติการใช้งาน) คือ Tweetdeck กับ Twhirl ซึ่งผมไม่ชอบทั้งคู่เพราะมันเป็น AIR ฟอนต์ภาษาไทยอ่านยากมาก แถมใช้แล้วมันจะหน่วงๆ เล็กน้อย
ในแง่ look & feel แล้ว โปรแกรมที่เขียนบน cross-platform runtime มันจะมีข้อจำกัดในการ integrate เข้ากับระบบอยู่แล้ว ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคงไม่มีใครเกิน Java applet ที่รูปชั่วตัวดำจนได้ใจ (มันมี native theme แต่ทำไมไม่เปิดมาเป็น default นะ) หรือแม้แต่ Firefox ที่เขียนด้วย XUL ก็พบปัญหานี้เช่นกัน เป็น AIR แล้วจึงไม่ต่าง ดังนั้นจะให้ดีควรเลือก native ถ้าเป็นไปได้
แมคจะได้เปรียบในจุดนี้หน่อย เพราะ Apple purist ที่ถือคติ "โปรแกรมบนแมคต้องเป็น Cocoa" มีเยอะ เลยส่งผลให้มีโปรแกรมอย่าง Twitterific, Nambu หรือ Tweetie for Mac
บนลินุกซ์ก็หายาก คือมี native client ให้เลือกหลายตัวแต่มันขาดๆ เกินๆ ไม่ดีสักตัว (เทียบกับของแมค) ผมเคยลอง mitter กับ gwibbler ก็ยังไม่ถูกใจ (ดีที่สุดตอนนี้คงเป็น mbpidgin แต่มันรบกวนสมาธิมาก)
บนวินโดวส์แทบไม่มีเลย อันนี้น่าเศร้า คงเป็นเพราะคนไปใช้ Tweetdeck/Twhirl กันหมด
สุดท้ายแล้วผมต้องหนีไปใช้ TwitterFox แต่เหมือนบุญมีกรรมบัง พอมันโดน Echofon ซื้อไป ก็ทำเละเสียจนทนใช้ไม่ได้ ต้องเลิกใช้อีกเช่นกัน
แต่ข่าวดีก็มีอยู่บ้าง เพราะค่าย Seesmic เจ้าของ Twhirl และ Seesmic Desktop (ซึ่งเป็น AIR อีกเช่นกัน) ได้ออก Seesmic for Windows ที่เขียนด้วย .NET และ WPF มา
หน้าตางามงดดังที่เห็นในรูปข้างต้น ถูกใจ UI evangelist แบบผมเลย
ตอนนี้ฟีเจอร์ยังไม่เยอะนักเมื่อเทียบกับคู่แข่งสาย AIR แต่ก็อยู่ในระดับที่ใช้งานทั่วๆ ไปได้ไม่มีปัญหา มีจุดติเล็กน้อยตรงเริ่มต้นช้า แต่ที่ใช้มาก็ถูกจริตมากที่สุดแล้ว พอเป็นตัวเก็ง "best desktop Twitter client" ได้อยู่
ใครใช้อยู่ อาจสนใจไปร่วมเสนอความเห็น แนะนำฟีเจอร์ ได้ เห็นว่าจะรองรับ Facebook ในเร็วๆ นี้
Comments
mokin
20 November, 2009 - 23:21
Permalink
ขาด add favorite
ขาด add favorite ไปหรือเครื่องผมกดตรงฟันเฟืองไม่ได้ก็ไม่รู้ มันน่าจะมีตรงนั้น
ผมยังชอบ Twhirl เหมือนเดิม เพราะมันมีเด้งขึ้นมาเวลามีข้อความใหม่ กับหน้าตาเล็ก อย่างอื่นตอบโจทย์สำหรับผลหมดแล้ว รอดูตัวนี้เหมือนกัน
shellingz
21 November, 2009 - 02:50
Permalink
เคยมี blu ที่เป็น .NET
เคยมี blu ที่เป็น .NET เหมือนกันครับ
แต่ตัวนั้นบริโภคแรมมหาศาล แถมอืดและหน่วงสุดๆ CPU วิ่งเหยียบร้อยตลอด
เลยทำให้ผมมีอคติกับ client ที่ใช้ .NET พอสมควร
หวังว่า seesmic จะทำให้ผมพอใจได้ (ตอนนี้ยังไม่ได้ลอง)
เพราะทุกวันนี้ twhirl เริ่มจะไม่พอสำหรับผมแล้ว
Fzo
22 November, 2009 - 11:11
Permalink
http://www.twitzap.com
http://www.twitzap.com ลองดูครับ เจ๋งดี เผลอๆ ดีกว่า client บางตัวอีกครับ
champ
22 November, 2009 - 13:40
Permalink
ชอบ Seesmic นะครับ
ชอบ Seesmic นะครับ แต่หวังว่าตัวเต็มจะปรับอะไรได้เยอะกว่านี้หน่อย :)
mementototem
31 December, 2009 - 11:27
Permalink
ตอนนี้บน Windows ใช้ Tween
ตอนนี้บน Windows ใช้ Tween อยู่, แบบว่าไม่ได้ต้องการอะไรมาก คิดว่ามันมีฟีเจอร์ให้ครบถ้วนแล้ว
อยากเอาไปรันบน Ubuntu มาก แต่ทำไม่ได้ :(
http://sourceforge.jp/projects/tween/
Add new comment