รีวิวกล่องดาวเทียม GMM Z

การบุกเข้ามาในตลาดทีวีดาวเทียมของกลุ่มแกรมมี่ถือว่าน่าสนใจมาก (รายละเอียดดูในบทความ “อากู๋” แถลงข่าวแกรมมี่เปลี่ยนชื่อ 1 Sky เป็น GMM Z บล็อกนี้จะรีวิวกล่องเป็นหลัก)

ผมจดๆ จ้องๆ จะซื้อ GMM Z มานานตั้งแต่เป็น 1 Sky แต่เช็คข้อมูลในเว็บแล้วพบว่าห่วยมาก และ feedback จากคนที่ใช้อยู่ออกมาเข้าขั้นแย่ จนกระทั่งแกรมมี่ประกาศรีแบรนด์เป็น GMM Z และทำตลาดแบบจริงจัง จึงค่อยน่าสนใจขึ้นมาหน่อย

ต้องอธิบายนิดนึงว่าเดิมทีผมติดจาน DTV อยู่แล้ว (โลกของทีวีดาวเทียมมันยิ่งใหญ่มากนะครับ ถ้าดูแต่ True Visions จะพลาดอะไรหลายอย่างไปมาก) ปรากฏว่ากล่อง DTV เกิดเจ๊งขึ้นมาพอดี (ซึ่งเป็นปัญหาของ DTV เพราะกล่องเจ๊งเยอะ) เลยตัดสินใจซื้อกล่อง GMM Z มาลองดู ถ้าใช้ได้ก็จะได้ใช้แทนไปเลย โมเดลการขายกล่องของแกรมมี่คือขายแต่กล่องเท่านั้น (กล่องทำโดยเครือสามารถด้วยซ้ำ) ส่วนจานจะเป็นจานอะไรก็ได้อยู่แล้ว (ทั้ง C/KU Band) ขอแค่มีสาย coaxial ลากมาถึงข้างๆ ทีวี เปลี่ยนมาเสียบเข้ากล่อง GMM Z ก็ใช้ได้เลย ตรงนี้ต้องยอมรับว่าทำการบ้านมาดี (สำหรับคนที่ยังไม่มีจานก็เห็นมีจับมือกับ DTV ขายเป็นแพกเกจพิเศษกล่อง+จานเหลือง)

จุดที่น่าสนใจมากคือช่องทางการขายกล่องที่ขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงขายใน 7-Eleven ด้วย ตอนแรกผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากเรื่องนี้ เพราะตั้งใจไปซื้อที่ร้านขายกล่องดาวเทียมใกล้บ้าน ปรากฏว่าวันที่ไปซื้อเจอสถานการณ์ "ของหมด" เลยตัดสินใจเดินไปดูที่ 7-Eleven แถวนั้น ซึ่งก็มีขายและซื้อมาในราคา 1,590 บาทครับ (ร้านขาย 1,500 ถ้วน) การซื้อกล่องดาวเทียมใน 7-Eleven ถือเป็นประสบการณ์เซอร์เรียลครั้งหนึ่งในชีวิตจริงๆ

GMMZ from 7-Eleven

หมดช่วงโม้แล้วมาเข้าสู่การรีวิวดีกว่า เริ่มจากการแกะกล่อง กล่องมีสองชั้น กล่องชั้นนอกเป็นกล่องสีขาวแบบสอด ส่วนชั้นในเป็นสีดำแบบฝาพับ

GMMZ Box

ด้านหลังเป็นโฆษณาช่องพิเศษของ GMM Z ที่แกรมมี่ทำเอง พร้อมเบอร์โทรเข้าศูนย์คอลล์เซ็นเตอร์

GMMZ Box - Rear

รายละเอียดด้านข้างกล่อง ทำโดยบริษัทสามารถวิศวกรรม

GMMZ Label

เปิดมาแล้วเจอกล่องรับสัญญาณอยู่ในพลาสติกห่อ

GMMZ Wrap

อุปกรณ์ภายในกล่องมีไม่กี่อย่าง เริ่มจากตัวกล่องรับสัญญาณ รีโมท สายเอวี และถ่านรีโมท

GMMZ Unbox

ด้านหลังของกล่องแทบไม่มีอะไรให้เสียบเลย มีแค่สายเอวีกับสายโคแอกเชียลเท่านั้น

GMMZ Box - Rear

รีโมทควบคุมกล่อง อันนี้ผมเคยฟังคุณเดียว ตั้งวรกุล ของ GMMZ พูดในที่ประชุมของ กสทช. ว่าแกรมมี่ตั้งใจทำปุ่มสีเขียวเป็นปุ่มลัดเข้าหมวดช่องต่างๆ มาให้เลย จะได้กดกันง่ายๆ

GMMZ Remote

ด้านหน้าของกล่อง (ยังไม่เปิด) มีปุ่มเปิดเครื่อง และปุ่มเปลี่ยนช่อง

GMMZ Front

เปิดเครื่องแล้วจะมีไฟแดงแสดงสถานะขึ้นมาครับ

GMMZ On (with screen)

ช่วงแรกเปิดมาใหม่ๆ กำลังเช็คเฟิร์มแวร์ จะมีตัวเลข % ความคืบหน้าขึ้นมาแสดงบนตัวเครื่องด้วย

GMMZ Box

หน้าจอเปิดเครื่อง สังเกตโลโก้ยังเป็น 1 Sky อยู่ (พร้อม ...เอ่อ.. โฆษณา) โดยอัพเกรดเฟิร์มแวร์ผ่าน OTA

GMMZ Splash - Before Updating

อัพเกรดเสร็จแล้วรีบูท เปลี่ยนโลโก้เป็น GMM Z แทนแล้ว

GMMZ Splash - After Updating

หน้าจอตอนอัพเดต OTA

GMMZ OTA Update

เมื่อเปิดเครื่องเรียบร้อยแล้ว การใช้งานก็ไม่ต่างอะไรกับกล่องดาวเทียมทั่วๆ ไปครับ เรื่องคุณภาพสัญญาณผมรู้สึกว่าภาพไม่ชัดเท่ากับ DTV อันนี้ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร ส่วนช่องที่มีให้ดู สำหรับจาน KU Band ก็ไม่ต่างอะไรจากกล่อง DTV มากนัก (ดาวเทียมเดียวกันนิ)

ปัญหาในการรับชมคือ GMM Z เองกลับไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อช่องที่รับได้ในทุกกรณีครับ ในเว็บ GMM Z เองไม่มีข้อมูลตรงนี้ ใน Facebook ของ GMM Z ก็ไม่มี เคยถามที่ร้านเขาก็บอกว่าไม่มีใบรายการมา อันนี้ถือว่าแย่มาก ผมเข้าใจว่าแกรมมี่ยังไม่อยาก fix รายชื่อช่องที่ยังไม่นิ่ง แต่มันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามากเลยนะ!

ดังนั้นผมไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากมานั่งไล่ดูช่องเองครับ เนื้อหา ณ วันที่ 30 พ.ค. 2555 ก็ตามในตารางด้านล่าง

การเรียงช่องของแกรมมี่ดูแปลกๆ เพราะเว้นระยะห่างระหว่างเลขช่องมาก (อันนี้ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม) แต่สังเกตว่าจะเรียงหมวดหมู่ช่องลักษณะเดียวกันไว้ใกล้ๆ กันมากกว่ากล่อง DTV ที่เคยใช้

ช่องที่น่าสนใจก็มีอย่างช่อง RS ด้วยนะ

RS - You Channel

ช่อง Maxxi TV ของแกรมมี่ทำเอง เน้นต่อยอดเนื้อหาจากนิตยสาร Maxim

MIXX TV

ในเบื้องต้น เมื่อติดตั้งกล่องเรียบร้อยแล้ว เราจะดูช่องมาตรฐานได้เกือบหมด ยกเว้นช่องพิเศษที่ต้องโทรไป activate ที่ call center เอาเองทีหลัง (เบอร์ 02-841-8888) โดยต้องใส่ ID 13 หลักที่แปะอยู่บนกล่อง และให้ข้อมูลชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรเล็กน้อย

ช่องพิเศษมี 2 กลุ่มใหญ่ๆ

  • ช่องแกรมมี่เอง 3 ช่อง ได้แก่ GMM Z Hits (ช่อง 0 หรือ 7) เป็นวาไรตี้ทั่วไป, GMM Z Genius (399) ช่องสารคดี, GMM Z Theatre (400) ช่องหนัง พวกนี้โทรไปแล้วสามารถดูได้เลย
  • ช่องพรีเมียม ที่แกรมมี่เตรียมคิดเงินในอนาคต แบ่งเป็นช่องหนังฝรั่ง (Warner/Nick/NatGeo) และช่องกีฬา (GMM Sport One/Football Plus) แจ้งแล้วต้องรออีกหลายวันจึงจะดูได้ พวกนี้ดูได้ฟรี 30 วัน จากนั้นถ้าอยากดูต่อต้องไปซื้อพอยต์มาจ่ายเองแบบบัตรเติมเงิน โดยแพกเกจกีฬาใช้ 300 พอยต์ได้นาน 30 วัน ส่วนแพกเกจรวมมิตร 450 พอยต์

เท่าที่ดูช่องพิเศษของแกรมมี่เองยังไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจมากครับ

สรุปแล้วกล่อง GMM Z ในตัวฮาร์ดแวร์มันเองไม่มีอะไร ส่วน content เป็นเกมยาวที่ต้องดูกันนานๆ โดยแกรมมี่จะพยายามหา exclusive content เข้ามาจูงใจผู้บริโภค เริ่มต้นก็จากการถ่ายบอลยูโร 2012 ก่อน แต่หลังจากนั้นต้องดูกันอีกครั้ง

ถ้ามีจาน KU Band อยู่แล้วจะซื้อมาติดเพิ่มเพื่อดูยูโรก็น่าจะพอคุ้มอยู่ (คือมันไม่เสียรายเดือน ก็เป็น upfront ครั้งเดียวพันห้า) แต่ถ้าไม่สนใจเรื่องฟุตบอลและมีจานอื่นอยู่แล้ว ก็ยังไม่น่าจะคุ้มเท่าไรครับ

Comments

ผมใช้มาเดือนกว่าละครับ ผมว่าสัญญานไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ภาพกับเสียงบางทีก็ไม่ sync บางเวลาเจอจอดับไปหลายช่องก็มี เหมือนอะไรๆ ยังไม่ค่อยเข้าที่นัก

PSI (C band) เก่าที่ใช้มาไม่ค่อยดีแล้ว บางช่องขึ้นไม่มีสัญญาณ แต่บอกว่าภาพไม่ชัดชักลังเลแฮะ (ไม่ดูบอล คงไม่มีผลอะไร...)

ซื้อมาใช้แล้ว ภาพไม่คอยชัดเท่าไหร่ สู้ DTV ไม่ได้ คุณภาพเสียงห่วยมากๆ บางครั้งเสียงสั่นเครือเหมือนเทปยืด

ใครจะใช้อย่าเลยนะครับ ผมใช้มาแล้ว ใครสนใจกล่อง ติดต่อได้นะครับ ขายให้ 500
หมาเยี้ยวรดเสาไฟสัญญาญ ก็หายไปแล้วห่วยสุดๆตั่งแต่เคยเห็นมา