Camino Thai Localization

ไปเจอ Camino Thai Localization ใน BugZilla เลยตามไปดูที่ MozDev คุยแล้วสืบเรื่องราวได้ว่าคนทำชื่อ Zek Kelly เป็นอเมริกันที่อยู่ในกรุงเทพนี่ล่ะ เค้ามีแผนจะทำ localize Firefox และอื่นๆ แต่พอเจอเราทำตัดหน้า (โฮะๆ) ก็เลยย้ายไปทำ Camino เบราว์เซอร์สำหรับแมคที่ใช้ Gecko engine แทน (อ่านที่ผมคุยกับเค้ายืดยาวได้ใน mailing list archive)

หลังจากอ่านอุปสรรคนานานับประการ วันนี้ก็ได้ฤกษ์ใช้ Camino ที่มีหน้าตาภาษาไทยซพที (ดู screenshot ใน Project page เอาเองนะครับ วันนี้ขึ้เกียจแคป) ลองแล้วภาษายังแปลกๆ อยู่บ้างแต่ก็เป็นนิมิตหมายอันดีว่ามีทีมแปลโผล่มาอีกคนแล้ว ใครทีมีแมคก็รบกวนช่วยลองกันด้วย

ป.ล. ผมใช้ Camino 0.9a2+ ตัวเก่าๆ แล้วแครช ตอนนี้ใช้ 2005090404 ก็ใช้ดีไม่มีปัญหา
ป.ล.2 อย่าโดน Find Dialog ของ Camino มันหลอกเอา เพราะจริงๆ มันทำ Find As You Type ได้ ต้องกด / ก่อนเหมือน vi (ปกติใน Firefox ผมตั้งให้พิมพ์แล้วหาเลย)

Camino นี่ ต่างจาก firefox อย่างไรบ้างครับ
นอกจากอันนึง for mac โดยเฉพาะ เพราะสงสัยว่าน่าจะใช้ firefox ได้เหมือนๆกัน ทั้ง win lin กะ mac

Firefox = Gecko (engine) + XUL (gui toolkit)

ซึ่ง XUL นี้ cross platform ครับ ที่เห็นว่าหน้าตามันเหมือน Windows, Gnome นี่มันใช้ theme วาดหลอกให้เหมือน จริงๆ แล้วโค้ดส่วนที่ platform-dependent ใน Firefox นี่น้อยมาก



Camino = Gecko (engine) + Cocoa (gui toolkit)

คือข้อดีของ Firefox ในการที่โค้ดมัน port ก็เกิดข้อเสียว่าความรู้สึกในการใช้งานมันไม่เหมือนกับ native application ซึ่งบน Windows, Gnome อาจรู้สึกไม่ค่อยเยอะ เพราะว่าโปรแกรมกับ os มันไม่ค่อยพึ่งพากันเท่าไร แต่บนแมคเนี่ย ส่วนของ bookmarks, history, form history อะไรเทือกๆ นี้ใช้ค่าของระบบเลย ดังนั้น Firefox ที่มีวิธีเก็บของตัวเองเลยไม่เป็นที่ชื่นชอบของสาวกแมคนัก Camino เลยออกมาแก้ปัญหานี้



มันคล้ายๆ กับ Epiphany บน Gnome (Gecko + GTK+) เพียงแต่ Epiphany ฟีเจอร์ไม่ค่อยเยอะ Camino นะ



Camino ก็มีข้อเสียร้ายแรงคือ Extension (ซึ่งเขียนด้วย XUL) ของ Firefox ไม่สามารถเอามาใช้ได้เลย ส่วนตัวผมใช้ DeerPark nightly เป็นตัวหลักครับ

อ่า เข้าใจแล้วคับ Q(^-')o

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.